Chi phí đào tạo Agile là bao nhiêu?

agile-training-cost

Là những nhà cung cấp dịch vụ đào tạo Agile, chúng tôi thường được hỏi “Chi phí đào tạo Agile là bao nhiêu?”. Trong khi Agile được nhiều người thừa nhận là một thuật ngữ thông dụng, nhưng thường mọi người chưa rõ đào tạo Agile đòi hỏi những gì và loại hình đào tạo nào có thể đem lại nhiều giá trị nhất cho đội nhóm và tổ chức của mình.

Bạn có thể bỏ ra chi phí rất nhiều cho hoạt động đào tạo mà giá trị mang lại không được là bao. Do đó việc biết chắc chắn bạn sử dụng tiền đào tạo thế nào để thu lại được nhiều giá trị nhất là rất quan trọng. Là một huấn luyện viên uy tín tôi luôn chỉ dẫn cho bạn loại hình đào tạo phù hợp cho bạn và nhóm của mình.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách để lựa chọn loại hình đào tạo Agile nào phù hợp cho mình nhất, và ước tính ra chi phí mà bạn cần bỏ ra cho hoạt động này.

Trước khi bạn bỏ tiền mua

Trước khi chọn một chuyên gia đào tạo hoặc một khóa Agile, bạn cần xem xét mình thực sự cần gì trước tiên. Hãy tự đặt các câu hỏi sau:

1. Bạn có đang sử dụng Agile không?

2. Bạn cần đào tạo Agile ở mức nào (rất tổng quan, đào tạo sâu một khía cạnh cụ thể nào đó của Agile, v.v.)?

3. Những ai nên tham gia khóa đào tạo (các nhà hoạch định, người cần hoàn toàn tin tưởng vào Agile hoặc những người trong nghề sẽ sử dụng các phương pháp Agile )?

Ví dụ, nếu câu trả lời cho câu hỏi thứ nhất là, “không”, khi đó bạn có thể cần cân nhắc tới việc cho một số nhà hoạch định chủ chốt tham dự một khóa học tổng quan về Agile hoặc Scrum hơn là bỏ ra nhiều chi phí để đào tạo cả nhóm. Điều này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách Agile có thể phù hợp nhất với những nhu cầu nào của tổ chức trước khi bạn quyết định đầu tư đào tạo cho số lượng lớn.

Tuy nhiên, nếu nhóm của bạn đã sẵn sàng áp dụng Agile thì có thể thay đổi cách bạn lựa chọn các khóa học để các thành viên nhóm đều được tham dự. Bạn có cần hỗ trợ nhiều về kĩ thuật không? Có thể bạn đang mở rộng và cần đào tạo thêm các ScrumMaster và Product Owner. Trả lời câu hỏi số 2 và 3 sẽ dẫn dắt bạn tới con đường đúng đắn.

Huấn luyện viên Agile của bạn có thể hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn khóa học tốt nhất. Nếu huấn luyện viên không hỏi bạn nhiều câu hỏi và cố gắng hiểu các nhu cầu của bạn HOẶC nếu bạn cảm thấy mình đang nhận được một phương pháp “một cỡ vừa cho tất cả”, thì có thể là lúc cần tìm kiếm chỗ khác.

Đánh giá những lựa chọn

Một khi đã quyết định sẽ theo đuổi việc đào tạo Agile, bạn có nhiều lựa chọn. Khi quyết định đào tạo gì là tốt nhất, hãy xem xét các lựa chọn như khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định lớn nào về kinh doanh:

  • Hãy đón nhận các khuyến nghị từ mạng lưới của bạn – Cộng đồng Agile gắn bó chặt chẽ với nhau. Nếu bạn đang ở trong cộng đồng CNTT, bạn có thể biết những người đang thực hành Agile và có thể nhận được các khuyến nghị về những đơn vị đào tạo tốt nhất và nội dung đào tạo phù hợp với các nhu cầu của bạn.
  • Phỏng vấn các huấn luyện viên – nếu bạn không nhận được các khuyến nghị, hãy nói chuyện với các nhà cung cấp, và phân tích những gì mà họ sẽ cung cấp cho bạn. Hãy nhớ rằng, đào tạo Agile tốt tức là phù hợp với nhu cầu của học viên – nếu một nhà cung cấp đang cố bán cho bạn theo chế độ đào tạo bắt buộc mà không hiểu sâu về các nhu cầu của bạn, thì họ có thể đang quan tâm nhiều đến việc bán hàng cho bạn hơn là đảm bảo sẽ đào tạo những gì mà bạn cần.
  • Hãy tìm kiếm các thông tin thích hợp – nếu bạn muốn lấy một chứng chỉ Scrum của tổ chức Scrum Alliance, hãy chắc chắn bạn theo học một huấn luyện viên có chứng chỉ về đào tạo Scrum (Certified Scrum Trainer – CST). Chứng chỉ này giúp đảm bảo rằng giảng viên của bạn là người có kiến thức và địa vị tốt nhất để trợ giúp bạn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn một loại hình khác hoặc loại hình đào tạo Agile cụ thể nào đó, chúng tôi vẫn sẽ khuyến nghị bạn tham gia một khóa được giảng dạy bởi một CST hoặc các công ty mà những lãnh đạo là các CST, những người đang dẫn đầu trong lĩnh vực của mình. Chứng chỉ CST đảm bảo rằng họ có kinh nghiệm đào tạo, nhìn chung đảm bảo kinh nghiệm giảng dạy tốt hơn.

Các con số

Bây giờ bạn đã biết những câu hỏi nào cần tự đặt ra và cách để đánh giá các lựa chọn của mình, hãy bàn đến thực chất của vấn đề: chi phí đào tạo Agile. Chúng ta sẽ xem xét ba khóa phổ biến hiện đang được cung cấp trên thị trường.

  1. Khóa Certified ScrumMaster (CSM) là khóa đào tạo Agile phổ biến nhất. Đối với một khóa công cộng như khóa CSM, học phí tiêu chuẩn là 1000 – 1600 USD/học viên. Phụ thuộc vào khóa học và nhà cung cấp, bạn có thể sử dụng thời gian để đến Project Management Institute (PMI) Professional Development Units (PDUs) và kiếm được chứng chỉ Project Management Professional (PMP) hoặc PMI-Agile Certified Practitioner (PMI-ACP). Bạn cũng có thể hoàn thành bài đánh giá CSM để giành được chứng chỉ CMS cho mình.
  2. Khóa Certified Scrum Product Owner (CSPO) có giá tương tự như vậy, khoảng 1000 – 1600 USD/học viên. Một lần nữa, phụ thuộc vào nhà cung cấp, bạn có thể dùng thời giờ đó để tới PMI PDUs và giành chứng chỉ PMP hay PMI-ACP, hoặc trở thành người có chứng chỉ CSPO.
  3. Khóa Tổng quan về Agile hoặc Scrum, cung cấp một cái nhìn khái quát về Agile hoặc phương pháp Scrum và khóa này thường là điểm khởi đầu tốt cho các giám đốc, chi phí khoảng 500 – 1000 USD/học viên. Thời lượng của khóa này có thể sử dụng để tới PMI PDUs để giành chứng chỉ PMP hoặc PMI-ACP.

Các lớp riêng tư, thường được làm mịn để phù hợp với các nhu cầu của nhóm của bạn, có thể đem lại giá trị tốt hơn. Mức chi phí cho mỗi học viên có thể thấp hơn do bạn mua dựa trên số lượng. Học phí có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp, phạm vi, số lượng học viên.

Đừng quên: Yêu cầu giảm giá!

Nếu bạn đã thu hẹp các lựa chọn của mình với một hoặc một số ít các nhà cung cấp, nhiều tổ chức sẵn sàng hỗ trợ giảm giá. Nếu bạn đang là sinh viên, hãy chắc chắn đề cập đến việc đó vì giảm giá thường dành cho các sinh viên.

Vậy mức giá mà bạn đã thấy trong thị trường đào tạo Agile là bao nhiêu?

 – Dịch: Nguyễn Việt Khoa

phản hồi