Làm sao để học Scrum trực tuyến hiệu quả?

nhatnkSáng nay AgileBreakfast (ABF) đã trò chuyện cùng anh Nguyễn Khắc Nhật (NKN), Giám đốc Phát triển Chương trình Học tập trực tuyến của Học viện Agile. Anh đã chia sẻ về quá trình thiết kế và cách để học hiệu quả nhất khóa học online Scrum Essence.

ABF: Chào anh Nhật, cảm ơn anh đã nhận lời trò chuyện cùng AgileBreakFast. Được biết để sản xuất khóa Scrum Essence, Học viện Agile đã tiêu tốn rất nhiều nguồn lực. Có vẻ câu chuyện đầu tư là rất lớn. Lý do, kỳ vọng nào khiến các anh đầu tư sản xuất sản phẩm này?

NKN: Cung cấp các khóa đào tạo về Agile/Scrum là một mảng chiến lược của Học viện Agile, chúng tôi luôn tìm kiếm và cải tiến các mô hình đào tạo để mang lại hiệu quả học tập tốt nhất cho học viên.

Tiếp theo thành công của các khóa học offline Pragmatic Scrum, chúng tôi đã bắt tay xây dựng khóa học Scrum Essence online để tận dụng những ưu thế của việc học tập trực tuyến. Như việc dễ dàng tiếp cận, linh hoạt việc học tùy theo thời gian, công việc, địa điểm của từng người với mức chi phí rất vừa phải. Sau khi đã đăng ký thì người học sở hữu khóa học này suốt đời, tức là bất cứ lúc nào cũng có thể truy cập vào để học, đây là một lợi thế rất lớn.

Tất nhiên, khóa học offline cũng có những thế mạnh mà các khóa online không có được, chẳng hạn việc tương tác, tham gia các hoạt động, networking và trải nghiệm trực tiếp. Do đó việc lựa chọn hình thức học offline hay online là tùy vào điều kiện của từng người.

Infographic - Scrum Essence

ABF: Được biết khóa học Pragmatic Scrum dạy offline của Học viện được thiết kế giảng dạy theo phương pháp eduScrum và học qua thực hành nên những trải nghiệm học tập rất đã. Với khóa học trực tuyến Scrum Essence thì hướng tiếp cận thiết kế ra sao để trải nghiệm học tập của người học được tốt nhất?

NKN: Khóa Scrum Essence rất đa dạng về cách thức thể hiện nội dung nhằm giúp người học có trải nghiệm học tập trực tuyến hiệu quả nhất. Các video với thời lượng ngắn gọn (từ 2-5 phút), nội dung rõ ràng, đầy đủ và đẹp giúp tạo hứng thú cho người học. Các bài quiz xen kẽ được thiết kế giúp học viên rà soát và gợi nhớ những kiến thức đã học trước đó. Hướng dẫn áp dụng, template, tài liệu đọc thêm và các tài nguyên khác sẽ giúp người học hiểu sâu sắc hơn về kiến thức và cụ thể hơn trong việc áp dụng vào công việc. Chúng tôi đã chọn lọc và cung cấp rất nhiều những kỹ thuật tốt đang được cộng đồng những người thực hành Agile trên thế giới sử dụng. Những kỹ thuật này đều có thể áp dụng ngay và phát huy hiệu quả nhanh chóng.
Tuy rằng học online nhưng học viên không hề đơn độc, bởi chúng tôi có rất nhiều kênh để kết nối và hỗ trợ học viên. Người học sẽ được tham gia Cộng đồng học viên của Học viện Agile để trao đổi, thảo luận về việc học tập và áp dụng Aglie/Scrum vào thực tế. Người học sẽ được tham gia các buổi gặp mặt offline để trao đổi, kết nối và tìm sự tư vấn từ học viên khác và các chuyên gia.

ABF: Người học nên tổ chức, sắp xếp việc học thế nào thì hiệu quả nhất với khóa học Scrum Essence này, thưa anh?

NKN: Để hiệu quả nhất, lời khuyên đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ là phải áp dụng ngay những gì học được. Bởi vì đây là một khóa học hành dụng, tức là nội dung được thiết kế để áp dụng được ngay vào công việc. Trong quá trình học, người học nên ghi chép để đạt được hiệu quả gợi nhớ tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo cách ghi chép sử dụng Cornell Note mà chúng tôi đang sử dụng. Đây là một cách ghi chép thực sự hiệu quả. Còn nếu bạn có thể viết blog hay chia sẻ những gì học được với những người khác thì quá tốt, nó là một cách học cực kỳ hiệu quả.

Việc trao đổi trong quá trình học cũng sẽ giúp cho bạn đạt được kết quả tốt hơn. Bạn có thể trao đổi với Học viện Agile hoặc là với các thành viên khác của Cộng đồng Học viện Agile bất cứ lúc nào.

Đối với khóa học này, nếu một ngày bạn đầu tư khoảng 2 tiếng thì bạn có thể hoàn thành trong vòng 2 tuần, như vậy là hợp lý nhất. Tuy nhiên, quỹ thời gian của từng người sẽ khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tự sắp xếp để phù hợp với thực tế công việc của mình.

Lời khuyên cuối cùng đó là bạn nên học theo đúng thiết kế của khóa học, đừng bỏ qua những nội dung mà nhìn bề ngoài có vẻ như “đơn giản”. Chẳng hạn, đối với phần hướng dẫn áp dụng, mặc dù chúng khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi khá nhiều thời gian ở bạn. Đây không phải là “bài tập” mà là một cách để “học thông qua làm”, do đó, nếu bạn bỏ qua chúng thì cũng có nghĩa là bạn đang bỏ qua một phần quan trọng trong quá trình học của mình.

ABF: Trang bị kiến thức Scrum chỉ từ một khóa học online, liệu có đủ để thực hành đúng?

NKN: Thực ra, khi nói đến việc học, nếu nói đủ thì chẳng biết bao nhiêu là đủ, điều này tùy thuộc vào kỳ vọng của mỗi người. Khóa học này được xây dựng dựa trên khóa Pragmatic Scrum và được thiết kế rất cẩn thận, định hướng áp dụng vào thực tế. Do đó, có thể nói rằng khóa học này đủ để bắt đầu áp dụng Scrum; đủ để hiểu đúng Scrum/Agile; đủ để có nền tảng kiến thức để dựa vào; đủ để tự tin trong việc áp dụng; đủ để có thể thảo luận, chia sẻ với người khác; đủ để tiếp tục học và nâng mình lên một level mới.

ABF: Ai là người nên học khóa này, theo anh?

NKN: Khóa học này thích hợp nhất cho những người đang muốn bắt đầu áp dụng Scrum, hoặc những người đang áp dụng Scrum nhưng gặp nhiều khó khăn và cần củng cố thêm nền tảng kiến thức cũng như tìm kiếm những kỹ thuật làm việc hiệu quả. Khóa học này thích hợp cho cả lập trình viên, tester, QA, UI designer, team lead, quản trị dự án, các cấp quản lý, cũng như các start up đang trong quá trình phát triển sản phẩm của mình.

ABF: Anh có thể chia sẻ những kỉ niệm thú vị về quá trình phát triển khóa học Scrum Essence?

NKN: Mặc dù đã tham gia giảng dạy và phát triển chương trình nhiều năm nhưng việc phát triển một khóa học online dưới dạng animation như thế này thì là một trải nghiệm rất mới, thực sự rất thú vị. Kể cả trên Udemy thì cũng không nhiều khóa học được đầu tư dạng nội dung như vậy.

Ngoài việc hào hứng với việc xây dựng nội dung thì cũng có nhiều khó khăn, chẳng hạn như việc thu âm, quay hình… những việc mà mình chưa làm trước đó nên phải nỗ lực rất nhiều. Nên khi hoàn thành và được mọi người đánh giá tốt chúng tôi rất hạnh phúc.

ABF: Có người nói Scrum dễ hiểu nhưng khó làm? Quan điểm của anh?

NKN: Điều này là đúng, thậm chí nó còn được nêu rõ ở phần đầu của bản Scrum Guide. Nhưng có một điều cần làm rõ ở đây: thế nào là “dễ” và thế nào là “khó”. Nếu chỉ nhận xét là dễ hay khó thì sẽ phụ thuộc vào từng người, và nó đúng cho hầu hết những thứ mới khác chứ không riêng gì Scrum.

Cái “dễ” thì chắc ai cũng đồng ý, bởi vì bản Scrum Guide là tài liệu được coi là tiêu chuẩn nhất về Scrum thì cũng chỉ dài có 17 trang. Còn bản thân lý thuyết, các vai trò, tạo tác, sự kiện và quy tắc của Scrum thì cũng không quá nhiều để gây khó hiểu. Nhưng ở đây, cái “khó” mà mọi người thường nhắc đến có lẽ là việc Scrum đôi khi không chỉ rõ những kỹ thuật cụ thể để mọi người có thể áp dụng ngay, thay vào đó mọi người cần phải tìm hiểu, đánh giá, lựa chọn và áp dụng các kỹ thuật đó dựa trên tình huống của mình. Điều này hoàn toàn đúng, bởi vì bản thân Scrum là một framework, nó là một cái khung, và khi chúng ta sử dụng Scrum thì phải lấp đầy cái khung đó bằng những kỹ thuật, công cụ phù hợp với mình. Không có một công thức chung cho tất cả các tổ chức, do đó cần phải thúc đẩy việc học và cải tiến liên tục mới mong đạt được kết quả tốt đẹp.

ABF: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này và chúc cho khóa học Scrum Essence sẽ có thật nhiều học viên.

NKN: Cảm ơn ABF.

 

Đọc thêm: 6 mẹo đơn giản để học trực tuyến siêu hiệu quả

Nhân tuần lễ khai trương từ 3/8/2016 tới 10/8/2016, Học viện Agile thật vui mừng đón chào bạn học mới với thật nhiều quà tặng cực hấp dẫn:

  • Coupon trị giá 50% học phí
  • Scrum eBooks
  • Agile infographic siêu cool
  • Bản design Planning Poker cực đẹp để bạn chơi khi Scrum!

Hãy dùng mã QuaTangThang8 để đăng kí và bắt đầu học Scrum theo cách của bạn.

Scrum Essence

phản hồi