Hướng dẫn về chứng chỉ của tổ chức Scrum Alliance

Tổng quan và định hướng nghề nghiệp

Tác giả: Mary Kyle | Nguồn: https://www.businessnewsdaily.com

Ra đời năm 2001, Scrum Alliance tập trung vào lĩnh vực giáo dục và cung cấp chứng chỉ. Năm 2015, Scrum Alliance đã đưa ra một sứ mệnh mới có tên: “Chuyển đổi Thế giới Công việc” (transforming the world of work) qua việc truyền cảm hứng thay đổi tổ chức và trang bị cho các nhà thực hành Agile những kỹ năng để loại bỏ rào cản trong việc áp dụng phương pháp luận Scrum. Để đạt được các mục tiêu của mình, Scrum Alliance đã đưa ra 5 trụ cột chính trong chuyển đổi tổ chức:

 • Vận động – Giao tiếp: là một nhà truyền bá các phương pháp và giáo dục đào tạo Scrum.
 • Cộng đồng – Địa điểm: Cung cấp một cộng đồng nơi các nhà thực hành Scrum có thể gặp gỡ nhau và kết nối.
 • Đào tạo – Kiến thức: Tiếp tục cung cấp các hoạt động giáo dục và đào tạo chuyên sâu cho các nhà thực hành Scrum.
 • Tính bền vững (Vận hành xuất sắc) – Cách thức: Cung cấp các dịch vụ cao cấp cho các thành viên.
 • Phát triển sản phẩm – Đổi mới: Phát triển các ý tưởng, sản phẩm và chương trình mới hỗ trợ các mục tiêu của Scrum Alliance.

Tự hào với hơn 450.000 thành viên, Scrum Alliance hiện là tổ chức Agile có số thành viên lớn nhất thế giới. Năm 2015, Scrum Alliance đã thông báo sự tăng trưởng đáng kể của mình với hơn 5.000 thành viên mới gia nhập hàng ngũ các nhà thực hành Agile được cấp chứng chỉ hằng tháng.

Tổng quan chương trình của Scrum Alliance

Scrum Alliance hiện tại cung cấp 7 chứng chỉ khác nhau, từ cơ bản\nền tảng cho những người có ít hoặc không có kinh nghiệm, đến các chứng chỉ cao cấp cho các nhà thực hành Scrum có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Thêm vào đó, Scrum Alliance cũng cung cấp chứng chỉ cho đối tượng là giảng viên và huấn luyện viên Agile.

Scrum Alliance duy trì một chương trình phát triển cộng đồng thành viên mạnh. Có 3 kiểu thành viên thường niên sau: Học viên (Phí duy trì 25$), Thành viên Cao cấp (Phí duy trì 50$) và Thành viên Điều hành (Phí duy trì 100$). Thành viên có các quyền lợi như: miễn phí phí đăng ký tạp chí kỹ thuật số hằng năm Agile Vox của Scrum Alliance, cũng như được giảm giá với các sản phẩm, dịch vụ, sự kiện, tài nguyên, webinars và các ưu tiên khác. Các nhà thực hành mới nhận chứng chỉ được miễn phí thành viên cộng đồng Scrum Alliance trong vòng 2 năm.

Cơ hội việc làm cho các chuyên gia có chứng chỉ Scrum

Do việc áp dụng các khung làm việc Agile và Scrum tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nên nhu cầu về các chuyên gia Agile/Scrum có chứng chỉ là tất yếu. Bạn chỉ cần ngó qua các trang web tìm việc như SimplyHired hoặc Indeed.com cũng có thể thấy rằng nhà tuyển dụng đang tích cực tuyển dụng các chuyên gia có chứng chỉ Scrum. Mỗi ngày, có hơn 5.000 vị trí tuyển mới cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm về Scrum. Theo GlassDoor (một trang web của Mỹ), mức lương trung bình hằng năm của một ScrumMaster dao động từ 60.000$ đến 124.000$.

Một số vị trí công việc phổ biến bao gồm trưởng nhóm chuyển đổi, huấn luyện viên chuyển đổi, ScrumMaster, nhà phát triển, nhà quản lý, kỹ sư, chuyên viên kiểm thử, nhà thiết kế và kiến trúc sư. Scrum Alliance cũng duy trì hội đồng quản trị của riêng mình cho các thành viên cộng đồng. Trong mục Nghề nghiệp Agile trên trang web của Scrum Alliance, bạn sẽ tìm thấy các thông tin tuyển dụng, blog, tin tức nghề nghiệp và nhiều thông tin khác nữa.

Các chứng chỉ của Scrum Alliance

Scrum Alliance cung cấp bảy chứng chỉ được chia thành ba nhóm nhắm đến các vai trò thường thấy trong Agile. Phần lớn các chứng chỉ của Scrum Alliance tập trung vào các nhà thực hành Agile (4 trong 7 chứng chỉ), ba loại còn lại dành cho giảng viên (một chứng chỉ) và huấn luyện viên (hai chứng chỉ).

Ngoài các chứng chỉ hiện tại, Scrum Alliance đang phát triển một chương trình mới được gọi là “Chứng chỉ bổ sung”, mở rộng các kỹ năng được chứng thực cho các chứng chỉ hiện có. Chứng chỉ bổ sung đầu tiên là Scaling Scrum Fundamentals được phát hành vào năm 2016.

Để duy trì Chứng chỉ, bạn cần tiến hành gia hạn hai năm một lần. Những người có chứng chỉ cấp độ nền tảng có thể gia hạn bằng cách trả một khoản phí $100 một lần gia hạn. Việc gia hạn đối với các chứng chỉ cao cấp bạn phải hoành thành 40 Đơn vị Giáo dục Scrum (SEUs) và đóng phí 250$. Chứng chỉ Huấn luyện viên và Giảng viên phải gia hạn hằng năm và thông tin của người được gia hạn phải thảo mãn tất cả các yêu cầu cho mỗi lần gia hạn.

Chứng chỉ hành nghề cho các nhà thực hành Agile

Có bốn chứng chỉ hành nghề, mỗi chứng chỉ tập trung vào vai trò khác nhau trong môi trường Agile, bao gồm:

 • Chứng chỉ ScrumMaster (CSM): Chứng chỉ mức nền tảng này bao gồm các kiến thức cơ bản về phương pháp luận Scrum. Một CSM là một thành viên của nhóm dự án, cung cấp kiến thức về Scrum và giúp các thành viên khác thực hành Scrum. Để có được chứng chỉ này, học viên phải hoàn thành khóa đào tạo hai ngày (học phí khoảng 1.195$), vượt qua kỳ thi và chấp nhận thỏa thuận cấp phép.
 • Chứng chỉ Scrum Product Owner (CSPO):  Chứng chỉ mức nền tảng này dành cho các chuyên gia Agile hướng tới giá trị kinh doanh của dự án. Người chịu trách nhiệm mọi mặt về sản phẩm, làm việc với các bên liên quan của dự án, quản lý tầm nhìn dự án, tạo các user storie và đưa ra các kỳ vọng hoàn thành. Học viên phải tham dự một khóa học hai ngày (học phí khoảng 1.195$ đến 1.295$) để được chỉ định tham gia lấy chứng chỉ.
 • Chứng chỉ Scrum Developer (CSD): Chứng chỉ này nhằm vào các nhà phát triển phần mềm và lập trình viên làm việc trong môi trường Agile. Ứng viên cần có các kỹ năng về lập trình trước khi thử chứng chỉ. Để có chứng chỉ đòi hỏi phải cam kết đáng kể về thời gian và nguồn lực tài chính. Sau khi hoàn thành, các nhà thực hành sẽ có sự hiểu biết về các phương pháp Agile liên quan đến các nguyên tắc Scrum trong một môi trường phát triển phần mềm. Có hai cách để lấy chứng chỉ:
  • Cách 1:  Hoàn thành khóa học CSM cùng với khóa học Agile Engineering Practices trong ba ngày (học phí khoảng 1.600$ cho khóa Agile Engineering Practices).
  • Cách 2:  Hoàn thành khóa học Giới thiệu CSD (một ngày), khóa học the CSD Agile Engineering Practices technical (ba ngày), cộng với một khóa học tự chọn về kỹ thuật CSD. Giá cả khác nhau tùy thuộc vào việc các khóa học có được mua riêng hay theo gói. Học viên mất phí khoảng 3.200$.
 • Chứng chỉ Scrum Professional (CSP):   dành cho các nhà thực hành Scrum cao cấp, giàu kinh nghiệm. Để lấy chứng chỉ này, học viên phải có chứng chỉ CSD, CSPO hoặc CSM vẫn còn hiệu lực, cộng thêm ít nhất 36 tháng kinh nghiệm thực hành Scrum hoặc Agile trong vòng năm năm gần đây. Ngoài ra, nhà thực hành Agile cần ít nhất 70 SEUs trước khi nộp đơn xin được cấp CSP. Khi nộp đơn, ứng viên phải trả lệ phí là 100$ (không được hoàn lại) và thêm 150$ khi đơn được chấp thuận.

Chứng chỉ đào tạo

Scrum Alliance có một chứng chỉ duy nhất cho các giảng viên – Chứng chỉ Scrum Trainer(CST). Chứng chỉ này dành cho những cá nhân có kiến thức chuyên sâu và chuyên môn về thực hành Agile và muốn đào tạo cho người khác. Đạt các yêu cầu của chứng chỉ CST thành công cho phép người có chứng chỉ có thể dạy các khóa học CSM hoặc CSPO.

Để lấy chứng chỉ, ứng viên phải có chứng chỉ CSP còn hiệu lực, có kinh nghiệm trực tiếp về Scrum trong các vai trò ScrumMaster hoặc Product Owner, đã dạy Scrum cho ít nhất 100 học viên và đã triển khai tối thiểu 10 khóa đào tạo (mỗi khóa hơn 1 ngày). Ứng viên quan tâm phải nộp đơn cùng với lệ phí đăng ký là 250$. Các ứng cử viên quan tâm đến việc giảng dạy các khóa học CSPO cũng phải sở hữu chứng chỉ CSPO hợp lệ.

Chứng chỉ huấn luyện

Scrum Alliance có hai chứng chỉ cho những người quan tâm đến việc huấn luyện các cá nhân và tổ chức có mục tiêu chuyển sang làm việc theo phương pháp Agile. Hai chứng chỉ đó là Scrum Alliance Certified Enterprise Coach (CEC) và Scrum Alliance Certified Team Coach (CTC). Chứng chỉ CEC dành cho các chuyên gia Agile tìm cách hướng dẫn các tổ chức trong quá trình chuyển đổi sang khung làm việc Scrum. Chứng chỉ CTC dành cho một huấn luyện viên làm việc trực tiếp với các cá nhân để thúc đẩy việc áp dụng các phương pháp Scrum.

Huấn luyện viên cho doanh nghiệp (CEC) được chứng nhận là chuyên gia về các nguyên tắc và phương pháp Scrum. Một CEC được coi như chuyên gia về các vấn đề, huấn luyện viên và nhà truyền bá Scrum vì họ hỗ trợ các tổ chức tìm cách áp dụng Scrum. Thông qua chương trình  Chứng chỉ Qua huấn luyện (Certification Via Coaching), các CEC có thể trao quyền cho cá nhân và tổ chức và thúc đẩy việc áp dụng Scrum nhanh hơn bằng cách giới thiệu những cá nhân đã nhận được ít nhất 25 giờ huấn luyện để tham gia kỳ thi CSM hoặc CSPO.

Tối thiểu, học viên thi lấy chứng chỉ CEC phải có:

 • Kiến thức chuyên môn về Scrum, cùng với kỹ năng lãnh đạo và huấn luyện đã được chứng minh
 • Chứng chỉ CSP vẫn còn hiệu lực (ít nhất một năm)
 • Kinh nghiệm huấn luyện tại ít nhất ba tổ chức
 • 2.000 giờ hoặc ba năm huấn luyện tại một đơn vị hoặc cho nhiều nhóm, cùng với kinh nghiệm vai trò lãnh đạo nhóm Scrum (ba năm trở lên)
 • Là người đóng góp trực tiếp cho ít nhất năm sự kiện Agile/Scrum

Để đăng ký, ứng viên phải gửi đơn đăng ký cùng với lệ phí nộp đơn không hoàn lại là 250$. Quy trình đăng ký gồm hai bước: xem xét các yêu cầu và đánh giá ngang hàng. Khi được chấp nhận, ứng viên phải đóng một khoản phí thường niên là 750$.

Chứng chỉ Certified Team Coach  CTC) là chứng chỉ mới trong danh mục chứng chỉ của Scrum Alliance và đặc biệt hướng đến nhà truyền bá Scrum quan tâm đến việc huấn luyện ở mức chi tiết hơn. Các CTC thường tham gia ở cấp độ nhóm, làm việc với các nhà quản lý, các thành viên cá nhân trong và các bên liên quan của dự án. Các CTC thành công có thể làm việc với nhiều nhóm, chương trình hoặc dự án đồng thời.

Một số kỹ năng cần thiết cho CTC bao gồm:

 • Chứng chỉ CSP còn hiệu lực, kinh nghiệm 1.000 giờ huấn luyện Agile trong vòng hai năm gần đây.
 • Có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các nhóm Scrum và huấn luyện trong các khung làm việc Scrum hoặc Agile
 • Tham gia vào ít nhất năm sự kiện Agile

Để đăng ký, ứng viên phải gửi đơn đăng ký cùng với lệ phí đăng ký 250$ (không hoàn lại). Các đơn đăng ký được xét duyệt đầu tiên để đảm bảo các kỹ năng cần thiết được đáp ứng. Khi chấp nhận đơn đăng ký, sẽ tiến hành đánh giá ngang hàng. Sau khi được phê duyệt, ứng viên phải trả một khoản phí thường niên 500$.

Đào tạo Chứng chỉ Scrum Alliance và các tài nguyên

Scrum Alliance duy trì một chương trình đào tạo với thông tin đăng ký cho các loại chứng chỉ cùng mục tiêu học tập và phác thảo nội dung. Thành viên cộng đồng trong Scrum Alliance có quyền truy cập vào diễn đàn cộng đồng, nhóm người dùng, giáo dục liên tục, tham gia các sự kiện Scrum Gathering và các tài nguyên khác. Ngoài ra, Scrum Alliance cũng duy trì sự hiện diện trên LinkedIn  (với cả tổ chức Scrum Alliance nói chung cũng như các nhóm khác nhau muốn lấy chứng chỉ cá nhân) và  Facebook.

 

phản hồi