Loại bỏ đa nhiệm để năng suất và hạnh phúc hơn

Đa nhiệm là gì?

Đa nhiệm (multi-tasking)có nghĩa là làm nhiều việc cùng một lúc.

Đơn giản như cùng lúc đang nói chuyện điện thoại, ta đọc văn bản, lâu lâu lại lướt qua màn hình điện thoại xem thông báo facebook.

Hay phức tạp hơn đó là khi bạn tham gia cùng lúc nhiều dự án, cùng lúc nhận nhiều công việc, phải liên tục chuyển qua chuyển lại các công việc khác nhau.

Sự thật về đa nhiệm

Phần lớn chúng ta thường lầm tưởng đa nhiệm là năng suất. Thực tế theo nghiên cứu các nhà khoa học thần kinh và quản trị cho thấy

  • Chỉ có 2% người trên thế giới làm việc đa nhiệm hiệu quả, 98% còn lại đa nhiệm chỉ có hại cho họ.
  • Làm việc đa nhiêm làm giảm 40% năng suất, từ kết quả nghiên cứu của hiệp hội tâm lý học Hoa Kì. Nguyên nhân chủ yếu là do bị mất tập trung, mất công chuyển đổi trạng thái và sự chú ý khi chuyển từ việc này sang việc khác.
  • Nghiên cứu ở Đại học London cho thấy bằng chứng về việc đa nhiệm có thể làm chỉ số IQ giảm 15 điểm.
  • Một nghiên cứu khác ở Đại học Sussex cho thấy dấu hiệu suy giảm não bộ gây ảnh hưởng đến nhận thức và cảm xúc khi con người làm việc đa nhiệm (ví dụ vừa nhắn tin Facebook vừa xem TV). Nghiên cứu chỉ ra những người làm việc đa nhiệm có mật độ não bộ (brain density) thấp hơn ở vùng thùy trán trước (anterior cingulate cortex), nơi chịu trách nhiệm kiểm soát sự đồng cảm, cũng như kiểm soát tư duy và cảm xúc.
  • Đa nhiệm khiến bạn dễ căng thẳng, và mắc bệnh tâm lí. Nhà khoa học thần kinh Dan Levitan lí giải, người làm việc đa nhiệm thường stress là do phải gia tăng thường xuyên lượng cortisol và adrenalin.  Giáo sư David Mayer ở Đại học Michigan cũng khám phá ra rằng việc chuyển qua chuyển lại giữa các công việc cũng rất dễ gây căng thẳng.

Loại bỏ đa nhiệm để năng suất, cân bằng và hạnh phúc hơn

Như trên ta thấy, đa nhiệm có thể gây ra những hậu quả lâu dài đến chức năng của não bộ, giảm khả năng tập trung, trí nhớ, giảm năng suất lao động, ảnh hưởng đến cảm xúc và cuộc sống.

Loại bỏ đa nhiệm bằng cách giới hạn việc đang làm, làm xong việc này mới chuyển sang việc khác. Bạn có thể thực hành một số ý tưởng như:

  • Sử dụng bảng kanban để quản lý công việc: Viết hết các công việc cần làm vào bảng to to, giới hạn công việc ở bảng doing, đảm bảo làm xong hẳn việc này (nhấc sang cột done) mới chuyển sang làm việc khác.
  • Sử dụng kỹ thuật pomodoro giúp tập trung và loại bỏ xao nhãng: Bấm đồng hồ đếm ngược, mỗi phiên 25 phút. Trong thời gian đó, không để bất cứ thứ gì ngắt quãng từ điện thoại cho đến công việc khác.

phản hồi