Sự khác biệt giữa chứng chỉ CSM và PSM

csm vs psm

Tác giả: Richard Paul – Nguồn: https://www.knowledgehut.com

Scrum có thể được định nghĩa là khung làm việc hoặc hệ thống quản lý công việc theo phương pháp lặp một cách thích hợp nhằm đạt được các mục tiêu. Ngày nay, Scrum không chỉ giới hạn ở các hội thảo hội nghị chuyên đề. Nó đã trở thành một nghề – những chuyên gia Scrum tạo ra khung làm việc Scrum cho các tổ chức. Vì được coi như một nghề nên ngày càng có nhiều câu hỏi và nhầm lẫn về Scrum. Một trong những câu hỏi mà hầu hết mọi người đang thắc mắc là sự khác biệt giữa hai chương trình CSM và PSM.

Nhìn lại quá trình Ken Schwaber và Jeff Sutherland phát triển Scrum. Đầu những năm 90, các kỹ sư tại nhiều công ty đã gặp phải nhiều khó khăn trong việc đảm bảo đúng hạn sản phẩm. Họ nhận ra rằng cần phải tìm giải pháp để vừa giảm thời gian sản xuất mà còn có thể tăng năng suất làm việc của nhân viên. Vì vậy, Ken và Jeff,đã nảy ra ý tưởng về việc quản lý công việc theo phương pháp lặp, sau đó thành lập Scrum Alliance và xây dựng Chương trình đào tạo Srcum lấy chứng chỉ quốc tế (CSM) và các phiên bản sau này của CSM.  Về sau, Ken rời khỏi Scrum Alliance và lập ra một chương trình đào tạo Scrum khác gọi là Professional Scrum Master (PSM). Cả hai chương trình này có chung “cha đẻ”, nhưng có những giá trị và đặc tính riêng được liệt kê dưới đây.

Điểm khác biệt:

Các tổng hợp định nghĩa, lý do, cách thức của CSM và PSM sẽ giúp bạn hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai chương trình đào tạo này, từ đó có thể lựa chọn chương trình mà mình phù hợp.

  1. Làm thế nào để đat được chứng chỉ?

CSM giống như bất kỳ chương trình cấp văn bằng hoặc chứng chỉ nào khác bạn phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo, tham dự các lớp học và hoàn thành tất cả bài tập. Sau đó, bạn phải vượt qua bài kiểm tra CSM chỉ với tối đa 2 lần thi. Trong khi, PSM lại không cần phải tham gia bất cứ lớp học và làm bài kiểm tra chỉ 1 lần duy nhất.

  1. Bao nhiêu điểm thì đỗ?

Với CSM, bạn phải làm đúng ít nhất 69% tương ứng 24/35 câu hỏi trong bài kiểm tra thì mới tốt nghiệp chương trình. Điểm số này là rất thấp so với yêu cầu của chương trình PSM. Tiêu chí hoàn thành của PSM thực sự rất khó. Bạn phải hoàn thành bài kiểm tra gồm 80 câu hỏi trong vòng 60 phút. Bạn phải hết sức chính xác trong từng câu trả lời bởi vì điểm cuối cùng phải đạt từ 85% trở lên mới vượt qua bài kiểm tra để nhận chứng chỉ Professional Scrum Master.

  1. Cấu trúc đề thi như thế nào?

Cấu trúc đề thi CSM rất đơn giản, bài trắc nghiệm trên giấy nên sau khi làm xong bạn sẽ có đủ thời gian để soát lại lần 2. Mặt khác, chương trình PSM bao gồm 2 cấp. PSM 1 là bài trắc nghiệm còn PSM 2 bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận.

  1. Độ khó như thế nào?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các học viên đều quan tâm. Bài kiểm tra của chương trình CSM tương đối dễ so với bài kiểm tra của PSM 1 và PSM 2. Lý do là vì các bài kiểm tra mà bạn đã được làm trên lớp hàng tuần chính là để rèn luyện, chuẩn bị cho bài kiểm tra cuối khóa. Tuy nhiên, chương trình PSM không có bất kỳ buổi học nào trên lớp để luyện tập nên học viên sẽ phải cố gắng hơn để vượt qua các bài kiểm tra. Thêm nữa, bài kiểm tra PSM 2 còn khó hơn chút so với bài PSM 1 vì vậy nhiều học viên chỉ học và lấy chứng chỉ PSM 1 mà không tiếp tục PSM 2.

  1. Chi phí khóa học là bao nhiêu?

Không có mức phí tiêu chuẩn cho chương trình CSM. Chương trình CSM bao gồm cả khóa học, và có rất nhiều tổ chức đào tạo chương trình này. Tuy nhiên, dựa theo mức học phí, thông thường phí của CSM dao động từ từ 400$-2500$.

Ngược lại, chỉ có một cơ sở duy nhất đào tạo chương trình PSM với một mức phí tiêu chuẩn. Phí của PSM 1 chỉ 150$ còn PSM 2 là 250$.  Ngoài ra, học viên PSM cũng được 1 lần miễn phí làm bài kiểm tra PSM 1 để đánh giá.

  1. Thời hạn của chứng chỉ là bao nhiêu?

Bạn phải gia hạn chứng chỉ CSM của mình hai năm một lần. Hai năm đầu sau khi nhận chứng chỉ, phí gia hạn đã bao gồm trong học phí. Sau đó, bạn phải trả phí 100$ cho lần gia hạn sau 2 năm tiếp theo. Cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ CSM cho bạn cũng có quyền thay đổi khoản lệ phí này.

Ngược lại, các chứng chỉ PSM không cần phải gia hạn. Chứng chỉ PSM của bạn có giá trị suốt đời.

  1. Nội dung của hai chương trình có nhất quán với nhau không?

Nội dung chương trình CSM đa dạng theo cơ sở đào tạo và người huấn luyện. Trong khi chương trình PSM chỉ có một cơ sở duy nhất đào tạo và tất cả các giảng viên phải tuân theo một nội dung chương trình. Tuy nhiên, cách thức truyền đạt của mỗi người huấn luyện vẫn có thể khác nhau.

  1. Nội dung các chương trình có tin cậy không?

Nội dung chương trình của CSM có thể đa dạng theo người huấn luyện, chính vì vậy thật khó để duy trì độ tin cậy về nội dung của chương trình như ban đầu. Mỗi một người huấn luyện Scrum xây dựng nội dung và cách diễn đạt riêng của họ. Vì vậy không thể thể duy trì sự đơn điệu cũng như chất lượng của nội dung chương trình. Trong khi đó, chỉ một đơn vị duy nhất đào tạo chương trình PSM. Các giảng viên/huấn luyện viên phải tuân theo một nội dung duy nhất nên tính tin cậy của chương trình này luôn rất cao, không so sánh được giữa nội dung của CSM và PSM.

Lời cuối:

Cả hai chương trình đều có tính tương thích cao, và cả hai đều có tầm quan trọng riêng. CSM có thể đứng sau PSM nhưng lại hơn hẳn ở tính độc đáo và lịch sử phát triển của nó. Tuy nhiên, xét về nhiều khía cạnh như không cần gia hạn, có độ tin cậy về nội dung và học phí, PSM là một sự lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn trở thành một  Scrum Master chuyên nghiệp với chứng chỉ quốc tế.

 

phản hồi