9 hiểu lầm về chứng chỉ Scrum

9 hiểu lầm về chứng chỉ Scrum

9 hiểu lầm về chứng chỉ Scrum

Anh Phạm Anh Đới – Agile Coach. Là một giảng viên đầy tài năng anh luôn tìm kiếm, áp dụng nhiều giải pháp để giúp các công ty ngày càng tăng trưởng. Có nhiều kinh nghiệm thực hành áp dụng  Agile\Scrum anh đã có một số chia sẻ về “9 hiểu lầm về chứng chỉ Scrum” với Tạp Chí Agile Breakfast .
  1. Chỉ những người có chứng chỉ Scrum thì mới hiểu biết về Scrum ?

Chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để học: trên lớp cấp chứng chỉ, trên lớp không cấp chứng chỉ, làm ở môi trường Agile, sách, thảo luận,…. Do đó việc khẳng định một người không có chứng chỉ là không có hiểu biết về Scrum là sai. Thực tế tôi cũng biết rất nhiều người không có bất cứ một chứng chỉ/bằng cấp nào nhưng lại rất giỏi.

  1. Có chứng chỉ CSM (Certified ScrumMaster) thì bạn giỏi Scrum?

Khóa học CSM là khóa học cơ bản, giúp chúng ta có hiểu biết căn bản về Scrum (nếu bạn học). Thực tế, Scrum Alliance còn rất nhiều chứng chỉ khác nữa cho những người thực hành Scrum như  A-CSM, CSP-SM, CTC, CEC, CST,… Để tăng hiểu biết và kỹ năng về Scrum chúng ta phải thực hành thêm nhiều nữa. Thực tế, có rất nhiều người học CSM, sau một thời gian không thực hành thì dù vẫn có chứng chỉ CSM thì họ cũng đã quên gần hết kiến thức.

  1. CSM là chứng chỉ duy nhất về Scrum và Agile?

CSM là chứng chỉ phổ biến nhất trong các chứng chỉ Agile với hơn nửa triệu người đang có chứng chỉ, nhưng chúng ta còn rất nhiều những chứng chỉ khác như PSM-1, ICAgile-Profesional, PMI-ACP,…

  1. Thi CSM rất khó ?

Việc thi lấy chứng chỉ CSM là không khó:
– Bạn chỉ phải hoàn thành 24/35 câu trắc nghiệm trong vòng hơn một giờ.
– Bạn được phép thi tối đa 02 lần miễn phí khi học khóa CSM

– Hầu hết những người có chứng chỉ CSM đều cho rằng nó quá dễ

  1. Không ai công nhận chứng chỉ CSM?

Dù việc thi chứng chỉ CSM là không khó:
– Bạn chỉ phải hoàn thành 24/35 câu trắc nghiệm trong vòng hơn một giờ.
– Bạn được phép thi tối đa 02 lần miễn phí khi học khóa CSM.

– Các câu hỏi trong đề thi CSM là cơ bản.

Tuy nhiên, như một số người nói, CSM là một “con quỷ cần thiết” để đảm bảo(nhưng không 100%) rằng bạn có kiến thức cơ bản cần thiết về Scrum khi hành nghề (tham gia vào nhóm Scrum)

  1. Thi PSM – 1 khó hơn, nên chứng chỉ PSM – 1 có giá trị hơn CSM ?

ScrumAlliance nhấn mạnh vào việc bạn có trải nghiệm trong một khóa học với một người có kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về Scrum. Đó là lý do tại sao Scrum Alliance bắt buộc bạn phải học một khóa học cũng như họ phải xây dựng rất nhiều cộng đồng học tập – các retreat, các sự kiện. Thực tế, CSM vẫn đang là lựa chọn của rất nhiều người thực hành Agile cũng như các nhà tuyển dụng, quản lý thông qua số lượng người sở hữu các khóa học cũng như các báo cáo: CIOPreAwayWhizLabs.

  1.  Khóa CSM chỉ dành cho những người hành nghề ScrumMaster ?

Khóa học CSM là khóa học cơ bản, giúp chúng ta có hiểu biết căn bản về Scrum (nếu bạn học). Do đó, CSM hữu ích với tất cả những người tham gia nhóm Scrum cũng như những quản lý của nhóm. Tuy nhiên, nếu bạn làm về sản phẩm thì chứng chỉ CSPO là hữu ích hơn hoặc khi bạn là developer thì nên chọn chứng chỉ CSD (có một phần nội dung là CSM).

  1. Ai cũng có thể dạy lớp CSM ?

ScrumAlliance nhấn mạnh vào việc bạn có trải nghiệm trong một khóa học với một người có kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về Scrum. Do đó chỉ những Certified Scrum Trainer (CST) mới có thể dạy những lớp CSM.

  1. CSM là chứng chỉ duy nhất cần có của người hành nghề Agile?

Khóa học CSM chỉ là khóa học cơ bản, giúp chúng ta có hiểu biết căn bản về Scrum.
Nếu bạn theo định hướng theo cộng đồng của ScrumAlliance thì cũng còn rất nhiều chứng chỉ bạn cần đạt.

phản hồi