Lãnh đạo bằng tấm gương

Các nhà lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình một môi trường sáng tạo. Cho dù bạn là một giám đốc điều hành hay quản lý của một nhóm nhỏ, phong cách quản lý của bạn ảnh hưởng đến cách những người xung quanh trải nghiệm công việc của họ. Teresa Amabile, một nhà nghiên cứu hàng đầu về sáng tạo, cung cấp cho các nhà quản lý sáu cách để tránh việc vô tình kìm hãm sự sáng tạo.

Đừng mặc định phân công nhiệm vụ dựa trên tính khả dụng

Thay vào đó, kết hợp mọi người với các bài tập đúng mức độ họ có thể làm. Giao cho họ những nhiệm vụ phát huy thế mạnh của mình mà không gây nhàm chán cho họ đồng thời không quá sức đến mức họ cảm thấy choáng và quá tải. 

Đặt mục tiêu cho nhân viên của bạn và tránh sang một bên

Hãy để cho nhân viên của bạn tự do tìm cách hoàn thành nhiệm vụ. Các nhà quản lý thường mắc phải lỗi không xác định rõ ràng các mục tiêu trước khi bàn giao công việc, hoặc họ cho phép nhân viên tự do nhưng trong đầu thì đã có sẵn những bước cần phải làm và cuối cùng lại biến thành quản lý vi mô.

Tránh thời hạn giả

Thời gian và tiền bạc là hai công cụ quan trọng mà các nhà quản lý có thể sử dụng để hỗ trợ sự sáng tạo; và việc quyết định dành bao nhiêu cho mỗi người hoặc mỗi nhóm có thể là một quyết định khó khăn. Các nhà quản lý có thể giết chết sự sáng tạo với thời hạn quá gò ép nhưng cũng có thể bỏ lỡ cơ hội phát triển động lực nội tại với áp lực thời gian lành mạnh. Tương tự như vậy phân bổ tiền cũng cần một sự cân bằng. 

Đừng dính với một nhóm dễ làm việc

Việc tập hợp một nhóm người có phong cách làm việc tương tự có thể rất hấp dẫn – đặc biệt là khi điều đó có nghĩa là tránh mọi loại xung đột giữa các cá nhân – song nghiên cứu cho chúng ta biết rằng các nhóm đồng nhất thường tự rơi vào bẫy của việc “suy nghĩ theo nhóm” đồng thời không tham gia vào tư duy sáng tạo nhiều như các nhóm với sự đa dạng về quan điểm và nguồn gốc.

Kiểm tra thái độ phê phán của bạn

Bạn thường phản ứng thế nào với một ý tưởng mới? Nếu các thành viên trong nhóm nhìn thấy sự hoài nghi của bạn mỗi khi một ý tưởng mới được đưa ra, hoặc nếu những ý tưởng mới không thành công không nhận được lời khen ngợi và sự chú ý tương xứng như những ý tưởng đã thành công, thành viên nhóm sẽ ít có động lực để nói lên ý tưởng của mình.

Tránh các silo, chính trị và tin đồn

Những điều này đánh lạc hướng công việc thực tế ra khỏi tầm tay và giết chết sự sáng tạo. Thay vào đó, hãy tìm cách xây dựng ý thức về tầm nhìn chung và khuyến khích kết nối giữa các đội. Xem xét chứ không chỉ khuyến khích việc yêu cầu các nhóm chia sẻ thông tin và cộng tác.

Không chỉ có một cách để thực hiện việc đổi mới trong một công ty. Hãy nhớ rằng hành động của bạn gửi tín hiệu và ảnh hưởng đến cách đồng đội của bạn trải nghiệm và hiểu công việc của họ. Nếu bạn trao quyền cho mọi người nói lên ý tưởng của họ, chấp nhận rủi ro và vượt qua các ranh giới, rất có thể họ sẽ sáng tạo hơn.

phản hồi