Hai bạn ấy cũng kanban

Kanban hữu ích cho trẻ em không? Các thiên thần của bạn sẽ dùng kanban thế nào nhỉ? Bạn có thể tự tìm câu trả lời sau khi đọc những dòng tâm sự sau của một bà mẹ rất yêu quý trẻ, đặc biệt là hai thiên thần của chị.

— & —

HAI BẠN ẤY CŨNG KANBAN

Cùng các bạn ấy làm việc thật nhiều điều thú vị. Quay lại với những ngày đầu khi bạn anh mới 3-4 tuổi, bạn ấy muốn làm việc, mà mẹ cứ phải nhắc hoài vì bạn ấy thường xuyên không nhớ mình phải làm gì và làm vào lúc nào.

Có lẽ nhiều bố mẹ cũng đau đầu với câu hỏi: Làm sao cho con làm việc một cách chủ động và mỗi ngày không phải nhắc nhở nhiều, thậm chí cáu kỉnh với con?
Chúng mình đã trải quả các giải pháp sau, giai đoạn nào cũng có tác dụng tích cực trong một thời gian và đều hình thành trong trẻ sự tự giác và chủ động thực hiện.
Giai đoạn 1 – mẹ cùng bạn ấy làm thời gian biểu.
Giai đoạn 2 – làm todo list, nhưng vẫn có khoảng thời gian.
Giai đoạn 3 – là mindmap và todo list tự chọn. Mẹ cứ tưởng đây đã là giải pháp hoàn hảo cho hai bạn. Tự làm mindmap để hình dung toàn cảnh mình sẽ làm gì, và lên danh sách công việc để làm mỗi ngày.
kanban-1
kanban-2
Giai đoạn 4 – Thế rồi Kanban đã giúp mẹ bạn ấy. Mẹ không nghĩ là khi áp dụng với các bạn ấy lại hiệu quả và các bạn ấy lại hào hứng hưởng ứng mỗi ngày như vậy. Đúng là luôn có giải pháp tốt hơn cho những phương án hoàn hảo. Cảm ơn Học viện Agile.
kanban-3
kanban-4
Mỗi bạn phải có một bảng Kanban riêng mới chịu. Mỗi ngày đều bắt đầu chuyển tờ note có chữ “sleeping” sang cột done và dán vào cột doing tờ note “change clothes” hoặc “get up”. Việc phân chia các task sao cho hợp lý chắc cần một khoảng thời gian để các bạn ấy hình thành thói quen và tự nhận thấy việc nào cần để trên bảng, việc nào không cần. Hiện giờ thì việc gì các bạn ấy cũng cho lên bảng hết.
Vậy làm thế nào để ghi nhận công việc các bạn ấy làm? Vì ghi nhận là một động lực để mỗi ngày các bạn ấy tiếp tục chuyển các tờ note từ cột todo, sang doing, sang done và mỗi tối lại chuyển tất cả quay về cột todo để ngày mai lại tiếp tục. Đó là hộp hạt đậu trắng và đen cùng với hai cái cốc.
kanban-5
Mỗi tối các bạn ấy sẽ kiểm tra mình làm được bao nhiêu việc và sẽ bỏ tương ứng số hạt đậu trắng, sau đó tự vấn là có việc gì chưa làm hoặc những việc cần rút kinh nghiệm thì bỏ tương ứng số hạt đậu đen vào cốc của mình. :o)
Mẹ thấy thật tuyệt vời khi cùng các con sôi nổi bàn luận mỗi tối họp bên bảng Kanban. :o)
kanban-6
Nguồn: Facebook Luong Phan

phản hồi