Những điều cần biết về hành trình từ Scrum Master đến Huấn luyện viên Agile

Những ý chính nổi bật:

  • Hành trình từ Scrum Master đến Huấn luyện viên Agile có phải là một bước tiến hiển nhiên?
  • Những lí do để trở thành một Huấn luyện viên Agile
  • Nguồn tài liệu cho người muốn bắt đầu hành trình trở thành Huấn luyện viên Agile

Liệu con đường từ Scrum Master đến huấn luyện viên Agile có phải là bước phát triển tự nhiên? Rất nhiều lập trình viên linh hoạt (Agilist) bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc theo học một khóa học Scrum Master (CSM) và trở thành Scrum Master ở các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều Scrum Masters tự hỏi rằng, bước tiếp theo mình sẽ làm gì? Làm thế nào để trở thành một huấn luyện viên Agile? Gần đây có một câu hỏi xuất hiện trong cộng đồng cố vấn về Agile (AMC): “Liệu con đường từ ScrumMaster đến huấn luyện viên Agile có phải là bước phát triển tự nhiên?” Hầu hết các thành viên đều đồng ý rằng đó là một bước phát triển tự nhiên, nhưng không phải là không cần đến những nỗ lực!”

Một số thử thách mới của việc huấn luyện bao gồm việc học cách đặt câu hỏi sao cho đúng, thay vì đưa ra câu trả lời và làm việc, tiếp xúc với những người thuộc mọi cấp bậc trong doanh nghiệp – đặc biệt là lãnh đạo cấp cao.  

Các thành viên trong cộng đồng AMC cũng đồng ý rằng, cả Scrum Master và Huấn luyện viên Agile đều yêu cầu những kỹ năng giao tiếp tốt và họ cần phải biết lãnh đạo con người cũng như có tầm ảnh hưởng đến những cải tiến. Cả hai đều là những huấn luyện viên, nhưng một số người mang chức danh “Huấn luyện viên Agile” có thể làm việc trên một quy mô lớn hơn.

Cũng có một vài con đường trở thành huấn luyện viên mà bạn có thể chọn, đấy là huấn luyện cho doanh nghiệp hoặc cho nhóm. Một huấn luyện viên Agile cho doanh nghiệp làm việc trong những doanh nghiệp lớn và có thể làm việc với nhiều lãnh đạo trong công ty. Một huấn luyện viên Agile cho nhóm sẽ huấn luyện cho một hoặc nhiều nhóm, và thường có ảnh hưởng đến những người cùng làm việc trong nhóm.

Một vài thành viên trong cộng đồng chỉ ra rằng: có rất nhiều ScrumMaster xuất sắc mà nhưng không muốn trở thành Huấn luyện viên Agile, và điều đó là rất bình thường. Chúng ta cần những ScrumMaster xuất sắc tiếp tục công việc của họ trong vai trò này.

Một thành viên của cộng đồng AMC đã chia sẻ một bức ảnh rất đẹp về những con đường khác nhau mà một người có thể lựa chọn để trở thành một Huấn luyện viên Agile; ba con đường này bắt đầu từ 1) Scrum Master 2) Nhà phát triển 3) Nhà quản trị dự án.

Sau một cuộc thảo luận sôi nổi, cộng đồng AMC đã đồng ý rằng, bước phát triển sự nghiệp tự nhiên từ ScrumMaster chính là một Huấn luyện viên Agile. Một Scrum Master có thể chịu trách nhiệm từ một đến hai nhóm và có thẩm quyền huấn luyện cho doanh nghiệp lớn hơn. Một Huấn luyện viên Agile thường được xem là chuyên gia và có tầm ảnh hưởng lớn hơn đối với các doanh nghiệp lớn và đa dạng các khách hàng.

Những lí do để trở thành một Huấn luyện viên Agile:

Theo payscale.com, một Scrum Master có thu nhập trung bình vào khoảng 88,000 USD so với một Huấn luyện viên Agile có thu nhập trung bình khoảng 122,000 USD. Ngoài mức thu nhập lớn hơn, hầu hết các học viên Agile đều là những người có tố chất bẩm sinh, do đó có mong muốn tiếp tục học hỏi và phát triển trong sự nghiệp của mình.

“Sự tự quản, Sự thành thạo và Lý tưởng sống” là động lực nội tại cho những người lao động trí thức, theo Daniel Pink, tác giả của cuốn sách Drive xuất bản năm 2009. Lý thuyết mà Daniel Pink đưa ra là: một khi con người có đủ tài chính để tự làm thỏa mãn những nhu cầu cơ bản nhất của họ, thì tiền không còn dẫn đến sự hài lòng trong công việc nữa.

Với những người mong muốn trở thành một huấn luyện viên, sau đây là một vài nguồn thông tin mà các thành viên trong cộng đồng cung cấp giúp bạn khởi đầu:

Sách

Các bài báo

Blogs

Nguồn: www.agilementors.com

Hãy đóng góp cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về bài viết này. Đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến nội dung bài viết tốt hơn nữa.

phản hồi